Trong bối cảnh giá thuê và các dịch vụ tiện ích đi kèm tại khu vực trung tâm Hà Nội không nhiều thuận lợi, các doanh nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng đang có xu hướng di chuyển ra các khu trung tâm mới, trong đó phía Tây là một trong những lựa chọn ưu tiên.

2-15574745554721226638978-crop-1557474572589583609476

Trên thực tế, khu vực phía Tây Hà Nội không còn là một khu vực trung tâm thương mại mới (New CBD) nữa, bởi từ nhiều năm trước, chính sự hấp dẫn về hạ tầng và các lợi thế về không gian đã khiến không ít doanh nghiệp tìm đến đây để thuê văn phòng làm việc hoặc kinh doanh.

Thị trường văn phòng hưởng lợi từ hạ tầng

Theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2050 của thành phố Hà Nội, khu vực phía Tây được xác định là đô thị hạt nhân, trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa hiện đại. Nhiều trụ sở của các bộ, ngành hàng đầu và một số cơ sở y tế, giáo dục trọng điểm đã được di chuyển từ nội đô ra kéo theo lượng lớn tầng lớp cư dân tri thức, cán bộ cấp cao cũng về sinh sống tại đây.

Chỉ trong ít năm trở lại đây, khu vực phía Tây ghi nhận những đột phá về hạ tầng nhằm đáp ứng kịp thời sự dịch chuyển này. Các tuyến đường như: Phạm Hùng, Vành đai 3 mở rộng - Phạm Văn Đồng, trục đường Cầu Giấy - Xuân Thủy - Hồ Tùng Mậu nối với quốc lộ 32… giúp giao thông của khu vực trở nên thông thoáng.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, khu Tây thành phố được dự đoán có thể trở thành một khu vực trung tâm thương mại mới trong tương lai bởi sự gia tăng của số lượng nhân viên văn phòng đang sinh sống ở phía Tây. Ngoài ra, hệ thống tàu điện ngầm cũng được phát triển theo hướng ưu tiên cho việc tiếp cận khu Tây.

Chính vì vậy, gần đây, nhiều tập đoàn, công ty lớn đã chuyển văn phòng về Ba Đình hoặc phía Tây Hà Nội như Cầu Giấy, Từ Liêm, đơn cử như các công ty lớn như KPMG, PwC, SMBC, Prudential, Standard Chartered…

Dấu ấn nguồn cung hạng A

Trong bối cảnh giao thông đi lại ngày một khó khăn, chỗ đỗ xe, các tiện ích đang thiếu trầm trọng tại các khu vực trung tâm cũ, việc hiện rất nhiều doanh nghiệp chọn di chuyển văn phòng ra bên ngoài, trong đó có khu vực phía Tây là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, khi ra khỏi các khu vực trung tâm cũ, làm thế nào để thuê được một văn phòng vừa ý, có không gian làm việc đẳng cấp là chuyện không dễ. Sư xuất hiện nguồn cung về văn phòng hạng A tại thời điểm này ở các khu trung tâm mới nhận được phản hồi vô cùng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp.

-Nguồn: VnEconomy-